Hà Nội: Làng cổ truyền chuyên sản xuất… “mứt bẩn”

Đang có rất nhiều người tiêu dùng lo ngại về chất lượng vệ sinh an toàn thực phẩm có xuất xứ từ làng cổ truyền chuyên sản xuất bánh kẹo, có thương hiệu trên thị trường...

0
1780
Bí để làm mứt để mốc meo, nhìn như đống rác. Ảnh: Sưu tầm
Rate this post

Tại làng chuyên làm mứt tết Xuân Đỉnh (Từ Liêm, HN), bên trong khu vực sản xuất mứt bí, một lượng lớn bí đang trong quá trình phân hủy được xếp vào một góc, phía dưới là máy bào chế bí thành phẩm, phẩm tạo màu cũng được đặt ngay cạnh.

“Bắt” mắt nhưng… bẩn

Mỗi dịp Tết đến xuân về, làng mứt tết cổ truyền Xuân Đỉnh (Từ Liêm – Hà Nội ), lò sản xuất mứt Tết lớn nhất nhì Việt Nam, lại trở nên nhộn nhịp. Là một trong những nơi chuyên cung cấp các sản phẩm kẹo, mứt tết trên thị trường Hà Nội và nhiều nơi khác. Đây vốn là một trong những làng cổ truyền chuyên sản xuất bánh kẹo, có thương hiệu trên thị trường.

Tuy nhiên, trong nhiều năm trở lại đây, chất lượng các sản phẩm này đã trở thành mối bận tâm cho nhiều người. Vẫn là những sản phẩm cổ truyền, những miếng mứt bí, mứt quất, mứt xoài… thơm ngon băt mắt nhưng đằng sau đó lại là sự lo ngại về chất lượng vệ sinh an toàn thực phẩm. Đang có ngày càng nhiều người tiêu dùng băn khoăn khi lựa chọn sản phẩm mứt Tết Xuân Đỉnh.

Dạo quanh làng mứt tết cổ truyền Xuân Đình. Dễ dàng nhận thấy, các cơ sở sản xuất bánh mứt không còn hoạt động lộ liễu như trước. Không còn bắt gặp những mẻ mứt bí, mứt xoài được phơi ‘tràn ngập’ trên những bờ mương, bờ kênh bẩn thỉu, ô nhiễm.

Làng mứt Xuân Đỉnh năm nay lui vào "hoạt động bí mật". Ảnh: Sưu Tầm
Làng mứt Xuân Đỉnh năm nay lui vào “hoạt động bí mật”. Ảnh: Sưu Tầm

Phải rất vất vả, chúng tôi mới tìm ra được một xưởng sản xuất bánh mứt hoạt động bí mật trong làng. Nếu chỉ đi qua khu vực sản xuất, mọi người sẽ rất khó phát hiện ra xưởng đang hoạt động. Chỉ khi tới gần khu vưc đó, mùi mứt tết xen lẫn nguyên liệu bốc lên nồng nặc, những người không quen đi qua phải bịt mũi vì không thể chịu nổi.

Quy trình làm mứt ‘siêu bẩn’

Sau cổng vào thôn Đông rẽ trái là một xưởng sản xuất bánh mứt kẹo Tết. Xung quanh khu vực đó, tường rào, phông bạt được căng kín mít khiến người ở ngoài không thể nhìn thấy những hoạt động bên trong.

Bên ngoài xưởng sản xuất, luôn có những tốp người đứng canh trừng, đề phòng có đối tượng lạ muốn “xâm nhập”. Cánh cửa chính duy nhất để vào xưởng cũng vậy, ít khi vắng bóng của những công nhân. Khi phát hiện có người lạ lảng vảng quanh khu vực này, một số công nhân làm ở xưởng tỏ ra cảnh giác hơn.

Bí để làm mứt để mốc meo, nhìn như đống rác. Ảnh: Sưu tầm
Bí để làm mứt để mốc meo, nhìn như đống rác. Ảnh: Sưu tầm

Trong xưởng, những người thợ tay trần, liên tục bê những mẹt mứt lớn nhỏ xếp lên giá. Nhìn từ xa, phải rất tinh mắt mới phát hiện được những mẫu mứt được nhuộm phẩm xanh đỏ được bảo quản một cách tạm bợ. Bên cạnh là những kênh nước đen xì, ruồi muỗi từ đây “đua nhau” lao vào xưởng bánh kẹo như nhìn thấy mồi thơm.

Để khó bị phát hiện, các xưởng sản xuất bánh kẹo chia quy trình làm mứt ra làm nhiều khâu, ở những địa điểm khác nhau. Phải rất vất vả chúng tôi mới tìm được một khu vực sơ chế và gia công mứt bí. Khu vực này được quây cót và phủ bạt nilong tạm bợ.

Bên trong khu vực sản xuất mứt bí, một lượng lớn bí đang trong quá trình phân hủy được xếp vào một góc, phía dưới là máy bào chế bí thành phẩm, phẩm tạo màu cũng được đặt ngay cạnh. Theo quan sát, quá trình sản xuất mứt bí diễn ra vô cùng nhanh chóng, những quả bí sẽ được sơ chế bởi máy sau đó được chất đống tại một vị chí, bí sau khi sơ chế bị xỉn màu bởi để lâu ngày. Tuy nhiên chúng sẽ nhanh chóng được phết lên mình một lớp phẩm tạo màu, bí thành phẩm sẽ được thay một màu áo mới.

Buổi sáng là khoảng thời gian các khu vực sản xuất mứt không hoạt động, chỉ chờ tới giờ ăn trưa thì các xưởng mới cho công nhân hoạt động. Đó là khoảng thời gian ít người qua lại quanh địa bàn, việc sản xuất mứt cũng vì thế mà khó bị phát hiện.

Việc mứt được sản xuất chui lủi cũng khiến cho nơi phơi sản phẩm cũng rất “đặc biêt”. Đa số lượng mứt được phơi chủ yếu tại những khu vực bụi bặm, những nơi khó bị phát hiện như ven bờ kênh, khu vực xây dựng, những bãi đất trống với đầy ruồi nhặng.

Với mức độ sản xuất mứt ‘tết bẩn’ tại đây, chúng tôi không khỏi đặt ra nghi ngờ về sự quản lý lỏng lẻo, chưa hết trách nhiệm của đội ngũ quản lý vệ sinh an toàn thực phẩm.

LEAVE A REPLY

Please enter your comment!
Please enter your name here