More
  HomeGiáo dụcNgày 20/11 là ngày gì? Tìm hiểu ý nghĩa và nguồn gốc...

  Ngày 20/11 là ngày gì? Tìm hiểu ý nghĩa và nguồn gốc ngày Nhà giáo Việt Nam

  Rate this post

  Ngày 20/11 (ngày 20 tháng 11) là ngày gì? Tìm hiểu ý nghĩa và nguồn gốc ngày Nhà giáo Việt Nam

  Ngày 20/11 là ngày Nhà giáo Việt Nam, được tổ chức hàng năm với nhiều hoạt động nhằm kỉ niệm, tri ân và tôn vinh công lao dạy dỗ của các thầy cô giáo với thế hệ học trò.

  ngay 2011 la ngay gi

  Nguồn gốc ngày 20/11

  Đã từ lâu, ngày 20/11 trở thành ngày lễ “tôn sự trọng đạo” và là dịp để thế hệ học trò thể hiện lòng biết ơn đến công lao dạy dỗ của các thầy cô giáo. Năm nay ngày 20/11 rơi vào thứ ba. Tuy nhiên, ngày 20/11, ngày Nhà giáo Việt Nam có nguồn gốc thế nào thì không phải ai cũng biết.

  Vào tháng 7/1946, tổ chức Liên hiệp quốc tế các công đoàn giáo dục (tiếng Pháp: Fédération Internationale Syndicale des Enseignants – FISE) được thành lập tại Paris. Đến năm 1949, tại một hội nghị ở Warszawa (thủ đô của Ba Lan), Liên hiệp quốc tế các công đoàn giáo dục đã ra bản “Hiến chương các nhà giáo” gồm 15 chương.

  Bản “Hiến chương các nhà giáo” này gồm các nội dung chính như sau:

  – Đấu tranh chống mọi quan điểm và phương pháp giáo dục lạc hậu, phản động, phản dân chủ, phản khoa học của nền giáo dục tư sản, phong kiến nhằm xây dựng nền giáo dục tiến bộ, dân chủ và khoa học.

  – Đấu tranh thủ tiêu các chế độ bạc đãi, coi khinh nghề dạy học và ra sức bảo vệ những quyền lợi về vật chất, tinh thần chính đáng cho các nhà giáo. Quy định một số điều đối với các nhà giáo, đặc biệt nêu cao vị trí nghề dạy học và những người dạy học.

  Trong những năm kháng chiến chống thực dân Pháp xâm lược, Công đoàn Giáo dục Việt Nam đã liên hệ với FISE nhằm tranh thủ các diễn đàn quốc tế, tố cáo âm mưu tội ác của bọn đế quốc xâm lược đối với nhân dân ta nói chung và đối với giáo viên và học sinh nói riêng.

  Vào mùa xuân năm 1953, Đoàn Việt Nam do Thứ trưởng Bộ Quốc gia Giáo dục Nguyễn Khánh Toàn làm trưởng đoàn dự Hội nghị quan trọng kết nạp Công đoàn giáo dục của một số nước vào tổ chức FISE tại Viên (Thủ đô nước Áo), trong đó có Công đoàn Giáo dục Việt Nam.Ngoài ra, Công đoàn Giáo dục Việt Nam cũng giới thiệu những thành tích của nền giáo dục cách mạng, tranh thủ sự đồng tình ủng hộ của toàn thể giáo viên trên thế giới đối với cuộc kháng chiến chính nghĩa của nhân dân ta.

  Từ ngày 26 - 30/8/1957, tại Thủ đô Vacsava, Hội nghị FISE có 57 nước tham dự, trong đó có Công đoàn giáo dục Việt Nam, quyết định lấy ngày 20/11 làm ngày Quốc tế Hiến chương các nhà giáo.

  Từ ngày 26 – 30/8/1957, tại Thủ đô Vacsava, Hội nghị FISE có 57 nước tham dự, trong đó có Công đoàn giáo dục Việt Nam, quyết định lấy ngày 20/11 làm ngày Quốc tế Hiến chương các nhà giáo.

  Ngày 20/11 chính thức trở thành ngày Nhà giáo Việt Nam từ khi nào?

  Ngày 20/11/1958, lần đầu tiên ngày “Quốc tế Hiến chương các nhà giáo” được tổ chức trên toàn miền Bắc Việt Nam. Những năm sau đó, ngày 20/11 còn được tổ chức tại các vùng giải phóng ở miền Nam.

  Tuy nhiên phải đến năm 1982, ngày Nhà giáo Việt Nam mới được tổ chức lần đầu tiên một cách trọng thể trên khắp cả nước. Trước đó, để ngày “Quốc tế Hiến chương các nhà giáo” thành ngày Nhà giáo Việt Nam là cả một quãng đường dài.

  Trước đó, từ năm 1958, ngày “Quốc tế Hiến chương các nhà giáo 20/11” hàng năm trở thành ngày hội truyền thống của giáo giới Việt Nam. Hàng năm vào ngày này, cơ quan tiểu ban giáo dục thường xuất bản, phát hành một số tập san đặc biệt để cổ vũ tinh thần đấu tranh của giáo viên trong vùng tạm chiếm nói riêng, động viên tinh thần chịu đựng gian khổ hy sinh của giáo viên kháng chiến nói chung.

  Mừng ngày nhà giáo Việt Nam

  Ngày 20/11/1982, lễ kỉ niệm ngày Nhà giáo Việt Nam đầu tiên được tổ chức long trọng trên khắp các tỉnh thành của cả nước. Từ đó đến nay, ngày 20/11 là ngày quan trọng đối với thầy cô và học trò. Với học trò, đây là dịp để họ thể hiện sự tôn kính, lòng biết ơn trước công lao dạy dỗ của thầy cô. Trong khi đó, với những người làm công tác giảng dạy, ngày 20/11 là một ngày lễ quan trọng, mang tính chất động viên tinh thần, đem lại cho các thầy cô nguồn năng lượng mới để tiếp tục sự nghiệp trồng người vinh quang.Khi Việt Nam thống nhất, với ý nghĩa tích cực của ngày 20/11, theo nguyện vọng của giáo giới cả nước, kiến nghị của Đại hội Công đoàn Giáo dục Việt Nam lần thứ VIII (tháng 4/1982) và Bộ Giáo dục, Bộ Đại học và Trung học chuyên nghiệp, Tổng Cục dạy nghề, Ủy ban Bảo vệ bà mẹ trẻ em…, Hội đồng Bộ trưởng (nay là Chính phủ) đã ban hành Quyết định số 167/HĐBT, ngày 26/9/1982 quyết định sẽ lấy ngày 20/11 hàng năm là Ngày Nhà giáo Việt Nam.

  IvyBlue.vn
  IvyBlue.vn
  Tôi yêu đoá hoa Thường xuân xanh biếc!

  LEAVE A REPLY

  Please enter your comment!
  Please enter your name here

  ĐANG HOT

  Xem thêm

  - Quảng cáo -

  Mới nhất