Phát hiện nhiều sai phạm ở làng mứt tết Xuân Đỉnh

Sở Y tế Hà Nội kiểm tra công tác đảm bảo VSATTP tại Xuân Đỉnh, quận Từ Liêm (Hà Nội) phát hiện nhiều cơ sở chưa xuất trình được giấy sản xuất sản phẩn, hóa đơn phụ gia.

0
1286
Một xưởng sản xuất mứt kẹo lớn nhất tại làng mứt Xuân Đỉnh, quận Từ Liêm (HN). Ảnh cắt từ clip VTV.
Rate this post

Vừa qua, đoàn kiểm tra liên ngành An toàn vệ sinh thực phẩm (ATVSTP) số 2 của thành phố Hà Nội do TS Hoàng Đức Hạnh, Phó Giám đốc Sở Y tế Hà Nội làm trưởng đoàn đã đến kiểm tra đột xuất các cơ sở sản xuất bánh Trung thu – Mứt tết cao cấp Bình Chung (số 103, thôn Đông) và cơ sở sản xuất mứt tết Anh Tuấn (cụm 5, thôn Trung) ở xã Xuân Đỉnh, Từ Liêm (Hà Nội).

Qua kiểm tra tại cơ sở Bình Chung cho thấy, công tác vệ sinh tại cơ sở sạch sẽ. Tuy nhiên, vẫn còn một số sai phạm như: Chưa xuất trình được giấy chứng nhận sản xuất bánh, sản xuất mứt rời, sản xuất bánh vừng vòng. Chưa xuất trình được giấy chứng nhận đủ điều kiện đối với trứng và nguồn nước. Bên cạnh đó, khu vực sản xuất, đóng gói không theo quy trình một chiều. Đoàn cũng tiến hành lấy mẫu mứt tết thập cẩm để tiến hành kiểm nghiệm độ an toàn.

Một xưởng sản xuất mứt kẹo lớn nhất tại làng mứt Xuân Đỉnh, quận Từ Liêm (HN). Ảnh cắt từ clip VTV.
Một xưởng sản xuất mứt kẹo lớn nhất tại làng mứt Xuân Đỉnh, quận Từ Liêm (HN). Ảnh cắt từ clip VTV.

Đối với cơ sở Anh Tuấn, khi kiểm tra đoàn phát hiện một số loại mứt gừng, mứt bí, mứt cà rốt, khoai lang không có trong danh sách công bố sản phẩm. Cơ sở cũng chưa xuất trình được hồ sơ nguyên liệu mứt, hóa đơn phụ gia, giấy chứng nhận đủ điều kiện đối với nguồn nước làm mứt. Tuy nhiên, khi tiến hành xét nghiệm nhanh, các phụ gia đều nằm trong danh mục cho phép.

Bên cạnh đó, TS Hoàng Đức Hạnh đã yêu cầu 2 cơ sở trên làm việc với thanh tra Sở Y tế để hoàn thiện các thủ tục pháp lý còn thiếu, đồng thời cần khắc phục, chấn chỉnh ngay một số vi phạm nêu trên.

Ngoài ra, Ban chỉ đạo VSATTP xã Xuân Đỉnh cần phối hợp với Ban chỉ đạo VSATTP huyện Từ Liêm thường xuyên kiểm tra, đôn đốc, giám sát, tuyên truyền về phòng ngừa ngộ độc thực phẩm, tổ chức tập huấn về VSATTP nhằm nâng cao nhận thức về công tác đảm bảo VSATTP, vệ sinh môi trường trên địa bàn.

Trước đó, như phản ánh trên VTV, tại Xuân Đỉnh, từ khu đất trống ven đường, đến hai bên ngõ vào làng, trong nhà, thậm chí là trên tầng thượng… tất cả đều được các hộ làm mứt tết tại làng Xuân Đỉnh tận dụng tối đa để ngâm, phơi, đóng gói, sản xuất đủ loại mứt.

Tại một hộ sản xuất mứt lớn nhất trong làng Từ Liêm (HN), cơ sở vật rất thô sơ. Đồng thời, quy trình sản xuất cũng đậm chất thủ công, bí thái xong lần lượt đi qua các bể chứa để ngâm, rửa. Điều đáng nói là tất cả đều nằm ngay cạnh lối đi, không có gì che chắn. Chưa hết, nhân viên tại xưởng còn vô tư đi lại trên thành bể không ủng, găng tay thì người có người không.

Nơi diễn ra công đoạn sản xuất chính là ngâm nhân bí với đường rồi nấu chín, tiếp tục là những thùng nhôm la liệt hai bên đường, không che chắn, côn trùng đủ loại ruồi nhặng đậu đen trên thành. Kinh hoàng hơn, xác côn trùng còn nổi lềnh phềnh trên váng nước, lẫn lộn trong những miếng mứt ngâm đường.

Mất vệ sinh là thế, nhưng theo chia sẻ của những người làm mứt thì mứt Xuân Đỉnh khá đắt khách, nhất là vào những dịp cận tết. Hàng làm ra đến đâu hết đến đấy, để thành túi lớn không nhãn mác, không nơi sản xuất cũng có, chia thành túi nhỏ, đóng nhãn mác cũng có.

LEAVE A REPLY

Please enter your comment!
Please enter your name here