Nguyên liệu làm mứt bí đao
– 1 kg bí đao già | – 1 thìa cafe nước hoa bưởi |
– 400gr đường trắng | – 1 miếng nhỏ phèn chua |
– 1 muôi canh vôi |
Cách làm mứt bí đao ngon
1 Hòa tan vôi vào 1.5 lít nước lạnh. Bạn có thể dùng dụng cụ lọc để gạn lấy phần nước trong hoặc để vôi lắng xuống rồi gạn. Sau đó thì thả cục hèn chua vào phần nước đã được gạn cặn vôi.
2 Bí đao bỏ vỏ, bỏ hạt. Bạn cắt bí thành từng phần nhỏ bằng ngón tay (hoặc bất kỳ kích cỡ nào phù hợp với bạn)
3 Ngâm bí trong nước vôi phèn chua ít nhất 8 tiếng (tốt nhất là bạn nên làm vào buổi tối và ngâm qua đêm sẽ đỡ mất thời gian chờ đợi và tốt hơn cho bí nếu ngâm lâu)
4 Vớt bí ra và rửa lại thật sạch
5 Lau khô bí (bằng giấy ăn hoặc khăn mềm), hoặc bạn có thể trải bí ra chờ cho khô (nhưng hơi mất thời gian nhé)
6 Hòa tan 150gr đường trắng với 0.7 lít nước lạnh, sau đó đun sôi. Khi nước sôi thả bí vào tiếp tục đun sôi với lửa nhỏ, sao cho nước chỉ sôi lăn tăn.
7 Khi bí chuyển sang trong, có nghĩa là bí đã chín, bạn có thể vớt bí ra và phơi nắng khoảng 1-2 tiếng
8 Hòa tan số đường còn lại với 100ml nước lạnh, đun sôi. Sau khi đun sôi được khoảng 2 phút thì cho bí vào. Đun sôi nhỏ lửa cho đến khi đường sánh lại thì cho hết số nước hoa bưởi đã chuẩn bị vào.
9 Cứ đun sôi nhỏ lửa như thế cho đến khi đường khô, kết tinh lại ở thành nồi (chảo) và bí là được (chú ý đường kết tinh trắng chứ không phải cháy đen nhé).
Vậy là bạn đã có món mứt bí đao ngon tuyệt rồi đó !
Chúc bạn thành công với cách làm mứt bí đao ngon nhâm nhi ngày cuối tuần này nhé!