More
  HomeKhoa học5 việc cần làm khi mang thai để con sinh ra khoẻ...

  5 việc cần làm khi mang thai để con sinh ra khoẻ mạnh thông minh

  Rate this post

  Khi mang thai bạn đã bổ sung rất nhiều axit folic giúp ngăn ngừa khuyết tật bẩm sinh cho con. Bạn tránh xa những món ăn nhiều muối như thịt nguội, xúc xích… để không làm hại đến sự phát triển của bé. Tuy nhiên vẫn có những cách tăng cường sức khỏe và giúp bé phát triển khỏe mạnh, thông minh từ trong bụng mà bạn có thể dễ dàng bỏ qua.

  Dưới đây là 5 cách đơn giản mẹ bầu có thể làm để con khỏe mạnh, thông minh đã được các nghiên cứu chỉ ra.

  Tập thể dục nhẹ nhàng đều đặn hàng ngày

  Tất nhiên không phải là chạy maratong, nhưng ít nhất bạn nên tập thể dục ở mức độ vừa phải. Theo một nghiên cứu của trường Đại học Montreal (Canada), phụ nữ mang thai tập thể dục khi mang thai có thể sinh ra những em bé có bộ não trưởng thành hơn. Nhóm nghiên cứu đã tiến hành khảo sát trên 18 phụ nữ mang thai, trong đó có 10 phụ nữ được yêu cầu tập thể dục nhẹ nhàng 20 phút mỗi ngày và trung bình hoạt động khoảng 117 phút mỗi tuần.

  Kết quả nghiên cứu cho thấy những em bé của mẹ bầu có tập thể dục khi mang thai khỏe mạnh và có bộ não phát triển hơn những em bé của phụ nữ không tập thể dục khi mang thai. Nhà nghiên cứu Elise Labonte-Lemoyne đã theo dõi hoạt động não của trẻ sinh ra từ 8- 12 ngày tuổi. Kết quả là những em bé có mẹ tập thể dục đều đặn khi mang thai có thể nhận biết được âm thanh sớm hơn các em bé còn lại.

  Nghe nhạc

  Trong một nghiên cứu nhỏ của trường Đại học Helsinki (Phần Lan), phụ nữmang thai mở bài hát “Twinkle, Twinkle Little Star” nhiều lần trong tuần trong suốt 3 tháng cuối của thai kì khi sinh ra có não hoạt động nhanh hơn mỗi khi mẹ bật lại bài hát đó khi được vài ngày tuổi, thậm chí là sau 4 tháng chào đời. Kết quả của nghiên cứu cho thấy việc tiếp xúc với âm nhạc từ sớm trong bụng mẹ sẽ khiến não bộ của bé phát triển tốt hơn.

  5 việc cần làm khi mang thai để con sinh ra khoẻ mạnh thông minh
  Ảnh: Internet

  Bố của em bé cần có tinh thần vui vẻ

  Trạng thái tinh thần của bố trong suốt thời kỳ mang thai có thể ảnh hưởng đến sức khỏe tâm thần của trẻ. Các nhà nghiên cứu của Đại học Bergen ở Na Uy đã theo dõi trên  31.663 trẻ em cùng với  bố mẹ của chúng và tìm thấy một liên kết giữa người bố với những căng thẳng tinh thần và phát triển cảm xúc của những đứa trẻ này khi được 3 tuổi.

  Việc trầm cảm của người bố sẽ ảnh hưởng đến người mẹ và do đó tác động lên em bé trong bụng. Việc kiểm tra tinh thần của người bố trong lúc các bà mẹ mang thai là vô cùng cần thiết. Các ông bố cũng khuyến khích có tinh thần vui vẻ, hạnh phúc để cả mẹ và bé có thai kì khỏe mạnh cũng như em bé sinh ra được vui vẻ, hạnh phúc.

  Nói chuyện với em bé trong bụng nhiều hơn

  Nhiều phụ nữ mang thai quan niệm em bé ở trong bụng thì nói chuyện như thế nào được. Tuy nhiên theo nghiên cứu của trường Đại học Helsinki, em bé sinh ra có khả năng nhớ được những từ mẹ đã nói với em bé khi còn ở trong bụng. Nhà nghiên cứu Minna Huotilainen đã phát hiện ra những em bé được bố mẹ nói chuyện nhiều trong lúc còn ở trong bụng khi sinh ra có mức độ hoạt động não cao hơn khi được nghe lại những từ đó khi chào đời.

  Điều trị trầm cảm

  Trầm cảm trong thời kì mang thai không phải là tình trạng hiếm gặp. Nếu bạn nghi ngờ mình mắc bệnh trầm cảm trong thai kì thì nên gặp bác sỹ để nói chuyện và lựa chọn những biện pháp điều trị an toàn cho cả bạn và bé. Bởi vì, theo nghiên cứu của trường Đại học Bristol (Anh) trên 4500 phụ nữ  và thanh thiếu niên cho thấy các thanh thiếu niên này có nhiều khả năng bị trầm cảm khi 18 tuổi nếu các bà mẹ của họ bị trầm cảm trong thai kì. Vì vậy, để con chào đời, trưởng thành khỏe mạnh và thông minh, các bà mẹ cần vui vẻ khi mang thai.

  IvyBlue.vn
  IvyBlue.vn
  Tôi yêu đoá hoa Thường xuân xanh biếc!

  LEAVE A REPLY

  Please enter your comment!
  Please enter your name here