Chuẩn bị
1 kg quất tưới | 500gr đường |
1 bát nước nhỏ cam ép | 2 thìa nhỏ muối |
1 âu nước sôi để nguội |
Cách làm
1 Quất tươi rửa sạch và cho vào âu nước muối lao loãng ngâm trong 2 tiếng (giúp quất sạch và khi ra thành phẩm mứt sẽ bảo quản được lâu hơn, có độ dẻo mà không cần ngâm qua nước vôi hay phèn chua).
2 Tiếp theo, bổ quất thành hình hoa 5-6 cánh và nhẹ nhàng bóp hết phần nước quất phía bên trong.
3 Tiếp theo ta ngâm với đường trong ít nhất 3 tiếng để đường ngấm vào tận vỏ đến khi sên mứt sẽ có màu trong.
4Sau khi ngâm đường xong ta đổ 1 bát nhỏ nước cam vắt vào và cho vào xoong và đặt lên bếp và bắt đầu sên mứt. Lúc đầu để lửa to đến khi sôi ta hạ lửa bé nhất sên mứt trong 30-40 phút. Thỉnh thoảng, đảo nhẹ tay cho mứt được ngấm đều nhau, đến khi nước cam đường cạn sệt, ta bắt đầu tắt bếp và để mứt ra phên cho nguội.
5Bảo quản trong lọ thủy tinh hoặc gốm sứ sạc. Mứt quất sau khi sên vỏ quất có độ trong vắt và vẫn giữ nguyên được màu vàng tươi đẹp mắt.
Bài viết đơn giản mà hay quá, rất bổ ích