4 loại thực phẩm nên ngừng ăn ngay nếu còn muốn có thai!!!
1. Chất béo chuyển hóa
Thường có trong các món ăn chiên xào, các món ăn sử dụng dầu mỡ chế biến nhiều lần, mỳ ăn liền…. Bạn hãy tìm cách thay thế chúng càng sớm càng tốt bằng những món ăn khác lành mạnh, ít dầu mỡ hơn, những món ăn sử dụng chất béo không bão hòa đơn – chẳng hạn như dầu oliu, trái bơ, thịt các loại gia cầm nuôi thả vườn… Ngoài ra, cũng hãy tránh những sản phẩm dạng “low-fat” vì trong đó thường có chứa nhiều chất béo chuyển hóa, đường, chất làm ngọt; thực tế là 1 nghiên cứu quy mô lớn đã cho thấy rằng những phụ nữ ăn 2 hoặc nhiều hơn các chế phẩm sữa ít béo bị tăng gấp đôi nguy cơ khó thụ thai.
2. Carbohydrate tinh chế
thường có trong các loại bột (bột mỳ, gạo, bắp…), cơm gạo trắng, các loại ngũ cốc, mỳ ăn liền, đồ ngọt… Dạng carbohydrate này không chỉ không tốt cho khả năng sinh sản của bạn mà còn cả sức khỏe nói chung, bởi chúng “đẩy” đường vào máu của bạn quá nhanh, khiến tuyến tụy phải vội vã sản sinh hormone insulin. Ở phụ nữ, điều này sẽ kéo theo gia tăng sản xuất hormone testosterone, và sự mất cân bằng hormone trong cơ thể tiếp tục ảnh hưởng đến sự rụng trứng. Để phòng ngừa việc này, bạn hãy thay carbohydrate tinh chế bằng loại tổng hợp – có trong các loại đậu, rau xanh, ngũ cốc thô nguyên hạt, trái cây họ dâu, họ cam quít – những món này giàu dinh dưỡng hơn và giúp giữ ổn định đường huyết cho bạn.
3. Thức uống chứa cồn và caffeine
Các loại đồ uống thư giãn giải trí này đều có tính axit cao và đều có thể là tác nhân khiến chặng đường chào đón con yêu của bạn thêm gian nan. Các loại thức uống chứa cồn và caffeine (cũng như các loại thức ăn như thịt đỏ và trái cây sấy khô, hoặc thuốc lá…) có thể đặt gan và thận của bạn thường trực trong tình trạng căng thẳng và khiến cơ thể bạn bị mất cân bằng độ pH. Vấn đề này quả thật là 1 vấn đề đấy, do các bạn tinh trùng ưa môi trường hơi có tính kiềm cơ. Vậy nên, để tăng cường khả năng sinh sản, bạn hãy đảm bảo tránh các loại thức ăn – thức uống nhiều axit, tăng các loại thức ăn – thức uống có tính kiềm cao như các loại rau dưới biển (rong, tảo…), hầu hết các loại rau xanh và trái cây khác, sử dụng nước dừa, dấm táo, và các loại dầu như dầu trái bơ, dầu oliu, dầu dừa…
4. Các loại cá biển lớn
Như cá kiếm, cá ngừ, cá mập… Ăn các loại cá này nhiều hơn 1 lần/tuần có thể làm tăng độc tố trong cơ thể bạn, làm rối loạn sự điều tiết hormone, mức cholesterol, sự cân bằng đường huyết và tiêu hóa… Vì tất cả những điều này đều cần được giữ ổn định để giúp ích cho khả năng sinh sản nên tốt nhất bạn hãy chỉ ăn các loại cá nhỏ, an toàn thôi nhé!