Nguyên liệu làm mứt khế
– Khế chua: 1kg | – Đường: 0,5kg |
– Gừng | – Nước vôi |
– Đường phèn |
Hướng dẫn cách làm mứt khế dẻo ngon
1 Mình xin lưu ý các bạn để có món mứt khế ngon đúng vị các bạn nên chọn những quả khế vừa chín ngả vàng xanh, không nên chọn những quả quá xanh hoặc quá chín các bạn nhé.
Đầu tiên các bạn rửa sạch khế, cắt bỏ hai đầu và các rìa cạnh múi khế. Cắt khế thành từng múi và bỏ sạch hạt.
2 Hòa tan nước vôi rồi cho khế vào ngâm khoảng 8-10 tiếng để qua đêm. Sau đó vớt khế ra rửa sạch bằng nước lạnh cho sạch mùi vôi. Mục đích của việc ngâm nước vôi là để múi khế cứng hơn giúp cho việc chế biến mứt khế dễ dàng hơn.
3 Dùng dao ép cho khế bớt chua, đây là công đoạn rất cần thiết nhé các bạn, nếu không mứt khế sẽ có vị chua không thể ăn được.
4 Đun sôi nước cho đường phèn vào rồi đổ khế vào chần khoảng 30 giây vớt ra rửa sạch với nước lạnh. Ở công đoạn này các bạn nên ăn thử xem khế còn chua không nếu chua thì ép thêm 1 lần nữa nhé.
5 Cho đường và khế theo tỷ lệ 1kg khế = 0,5kg đường và ướp khoảng 3-5 tiếng cho đường tan. Sau đó các bạn đổ khế vào chảo đun nhỏ lửa vừa đun vừa đảo nhẹ nhàng.
6 Khi nước khế gần cạn các bạn đổ gừng đã băm nhỏ vào đảo đều tay để gừng thấm đều vào khế. Khi thấy khế chuyển sang mà vàng nâu và đường cạn hết thì các bạn tắt bếp và gắp khế ra khay phơi ngoài nắng từ 3-5 tiếng rồi bảo quản trong tủ lạnh.
7 Cuối cùng các bạn cho khế vào một cái lọ hoặc túi bóng bọc kín bảo quản để sử dụng dần nhé.
Vậy là mình đã hướng dẫn xong các bạn cách làm mứt khế dẻo rồi nhé. Vị chua vừa phải của khế và vị thơm của gừng tạo nên một hương vị vô cùng hấp dẫn, còn chờ gì nữa hãy bắt tay vào thực hiện thôi các bạn.