More
  HomeTin tứcMứt tết bẩn đi thẳng từ nhà vệ sinh vào miệng người...

  Mứt tết bẩn đi thẳng từ nhà vệ sinh vào miệng người tiêu dùng

  Rate this post

  Phơi mứt cạnh nhà vệ sinh

  Sáng 19.1, tại Hà Nội, Cục ATTP tổ chức cuộc kiểm tra liên ngành về ATVSTP do Cục trưởng Nguyễn Thanh Phong dẫn đầu. Quá trình làm việc, đoàn kiểm tra phát hiện ra những sai phạm nghiêm trọng liên quan đến quy trình sản xuất chế biến mứt tết của một cơ sở sản xuất tại phường Xuân Tảo. Nằm ngay sát trục đường Xuân La, các loại nguyên liệu làm mứt bí, đu đủ… được phơi la liệt, trải kín một bãi đất rộng ước tính hàng trăm mét vuông nhưng bẩn thỉu, bừa bộn. Xung quanh cây bụi um tùm, ruồi muỗi vo ve. Khu đất được che chắn bằng một hàng rào sắt lớn, bên trong, cùng với mứt là nhiều xô chậu ngổn ngang được dùng để ngâm tẩy nguyên liệu sau khi phơi. Cạnh bãi phơi mứt là một bãi rửa xe ôtô, nước xàphòng văng tung toé. Những lô mứt xanh, mứt trắng không thể tránh khỏi sự “xâm lấn” của nước bẩn khi chúng chỉ cách mặt đất bằng tấm bạt mỏng.

  Kinh hãi hơn, tại một góc của bãi phơi mứt, mùi hôi thối nồng nặc của một “nhà” vệ sinh công cộng được quây tạm bợ bốc lên, khiến ai đứng gần đó cũng phải bịt mồm, bịt mũi. Khoảng cách từ những miếng mứt trắng xanh mởn kia và cái khu vệ sinh bẩn thỉu đó chỉ có vài bước chân. Một số người dân thường xuyên qua lại khu vực này cho biết, tình trạng phơi mứt tại đây diễn ra từ lâu nhưng không bị phát hiện. Khi đoàn kiểm tra đến, chủ cơ sở sản xuất mứt bẩn này đã kịp thời “lặn mất tăm hơi” nên tạm thời cơ quan chức năng chưa rõ ai là chủ của số lượng mứt bẩn đang phơi tại đây.

  Chỉ là… trường hợp cá biệt?

  Có mặt tại hiện trường, ông Nguyễn Duy Tuấn – Phó Chủ tịch UBND phường Xuân Tảo – khẳng định với báo chí: Theo quy định mứt phải được phơi trên giá, trên kệ cách đất ít nhất là 60cm. Trước mắt chúng tôi sẽ tịch thu, tiêu hủy toàn bộ số nguyên liệu thực phẩm này. Chúng tôi vẫn thường xuyên tiến hành thanh, kiểm tra và thấy các hộ dân sản xuất bánh kẹo trên địa bàn thực hiện rất tốt quy định ATVSTP, đây chỉ là trường hợp cá biệt”.

  Chứng kiến hàng loạt mứt bẩn được phơi trên nền đất cát, ông Nguyễn Thanh Phong bức xúc: “Đây là hành vi sản xuất thực phẩm không thể chấp nhận được của cơ sở sản xuất, làm xấu đi hình ảnh làng nghề sản xuất mứt tết truyền thống tại đây. Đồng thời gây ảnh hưởng, quyền lợi sức khỏe người tiêu dùng do vậy đoàn kiểm tra liên ngành sẽ có văn bản yêu cầu Sở Công thương Hà Nội tiến hành điều tra xử lý nghiêm chủ cơ sở”.

  Ông Phong cũng cho rằng, không cần xét nghiệm cũng đủ cơ sở để khẳng định nguyên liệu phơi như vậy là không đảm bảo ATVSTP. Hiện nay do nhiều khó khăn đang tồn tại nên làng nghề sản xuất mứt tết tại Xuân Tảo chỉ còn lại 8 hộ. Tuy số lượng cơ sở làm mứt tết không nhiều nhưng vẫn còn những “con sâu làm rầu nồi canh”, càng làm cho việc sản xuất kinh doanh của những hộ gia đình khác làm ăn chân chính bị ảnh hưởng.

  IvyBlue.vn
  IvyBlue.vn
  Tôi yêu đoá hoa Thường xuân xanh biếc!

  LEAVE A REPLY

  Please enter your comment!
  Please enter your name here