More
  HomeGameLịch sử WarCraft – Chương II – Thế giới mới

  Lịch sử WarCraft – Chương II – Thế giới mới

  Rate this post

  the-history-of-warcraft-02

  Danh sách các chương:

  Phần 1: Sự Thành Lập Quel’Thalas

  Người thượng tiên, lãnh đạo bởi Dath’Remar, rời Kalimdor phía sau lưng và thách thức những cơn bão của Vũng Nước Xoáy. Những đội tàu của họ dạo qua tàn tích của thế giới trong nhiều năm, rồi họ khám phá ra những vương quốc thần bí đã mất dọc đường trú ngụ. Dath’Remar, ông ta đã lấy tên là Sunstrider (hoặc “người đàn ông dạo bước dưới ánh ngày”), tìm kiếm những nơi có thể ẩn chứa sức mạnh để làm nơi xây dựng quê hương cho người dân ông ta.

  Đội tàu của ông ta cuối cùng cập vào bãi biển của vương quốc mà về sau được gọi là Lordaeron. Tiến vào nội địa, người thượng tiên tìm thấy một căn cứ trong khu Trảng Tirisfal thanh bình. Sau vài năm, nhiều người trong số họ bắt đầu phát điên. Có giả thiết rằng có thứ gì đó xấu xa say ngủ bên dưới một số nơi trên thế giới, nhưng lời đồn đó chưa bao giờ được minh chứng là sự thật. Người thượng tiên dọn dẹp căn cứ và tiến lên về phía bắc tới những vùng đất màu mỡ khác với nguồn năng lượng tiềm tàng.

  Khi người thượng tiên đi qua những vùng đất đầy núi cao gồ ghề xứ Lordaeron, hành trình của họ dần trở nên nguy hiểm hơn. Từ khi họ bị mất đi nguồn năng lượng cung cấp sức sống của Nguồn Nước Vĩnh Cửu, nhiều người trong số họ bắt đầu bị ốm do khí hậu lạnh lẽo hoặc chết đói. Tuy nhiên sự thay đổi nghiêm trọng nhất là họ không còn bất tử hay miễn dịch với các yếu tố nữa. Họ cũng thấp dần đi, và da họ mất đi màu tím đặc trưng. Vượt qua bao gian khổ, họ còn đụng độ nhiều sinh vật lạ lùng chưa từng thấy ở Kalimdor. Họ cũng tìm thấy nhiều bộ lạc người nguyên thủy đi săn khắp các cánh rừng cổ xưa. Tuy nhiên, mối đe dọa tồi tệ nhất họ phải đối mặt là lũ troll rừng xảo quyệt và phàm ăn xứ Zul’Aman.

  Lũ troll với làn da màu rêu đó có thể tái sinh lại tay chân bị mất và phục hồi lại những tổn thương vật lý trầm trọng, và chúng là một chủng tộc dã man độc ác. Đế chế Amani trải khắp vùng bắc Lordaeron, và lũ troll chiến đấu dữ dội nhằm ngăn cản những kẻ lạ mặt không mong muốn tiến tới biên giới của chúng. Các tiên dần trở nên cực kỳ ghê tởm với lũ troll xấu xa này và giết chúng bất cứ khi nào gặp được.

  Sau nhiều năm, cuối cùng người thượng tiên cũng tìm được một vùng đất gợi nhớ đến Kalimdor. Sâu trong những khu rừng phía bắc lục địa, họ thành lập vương quốc Quel’Thalas và thề sẽ tạo ra một đế chế hùng mạnh áp đảo cả vương quốc của những người anh em Kaldorei. Không may là họ sớm nhận ra rằng Quel’Thalas được lập ngay bên trên một thành phố troll cổ xưa mà lũ troll cho là rất thiêng liêng. Gần như ngay lập tức, dân troll cùng một lúc bắt đầu tấn công những căn cứ của tiên.

  Những tiên ngoan cố không muốn từ bỏ vùng đất mới này, họ sử dụng thứ ma thuật họ đã lượm lặt từ Nguồn Nước Vĩnh Cửu và giữ chân được lũ troll. Dưới sự chỉ huy của Dath’Remar, họ đã đánh bại được binh đoàn Amani đông gấp mười lần họ. Có vài tiên, cẩn trọng trước lời cảnh báo xưa kia của Kaldorei, cảm thấy rằng việc họ sử dụng ma thuật thật sự có thể lôi kéo sự chú ý của Quân Đoàn Hủy Diệt vốn đã bị đánh đuổi. Bởi vậy, họ quyết định bao bọc vùng đất của mình trong một hàng rào bảo vệ có thể cho phép họ thực hiện phép thuật. Họ xây dựng một loạt những tảng Đá Dấu bằng đá nguyên khối ở nhiều nơi quanh Quel’Thalas đánh dấu biên giới hàng rào ma thuật. Những tảng Đá Dấu không chỉ che dấu ma thuật của người tiên khỏi những mối đe dọa từ những vùng không gian khác, mà còn giúp đe dọa những đội quân troll mê tín kia.

  Thời gian dần trôi, Quel’Thalas trở thành một công trình lỗi lạc nhờ sự cố gắng của người thượng tiên và năng lực của ma thuật. Những cung điện nguy nga được xây dựng cùng lối kiến trúc với những lâu đài cổ xưa ở Kalimdor, nhưng họ vẫn xen lẫn vào những địa hình tự nhiên của vùng đất. Quel’Thalas trở thành viên ngọc sáng mà người tiên nóng lòng tạo nên. Hội Nghị Trăng Bạc được thành lập làm lực lượng lãnh đạo Quel’Thalas, nhưng Triều Sunstrider là những người ít ỏi có được sức mạnh chính trị. Gồm có bảy chúa thượng tiên vĩ đại nhất, Hội Nghị đảm bảo sự an toàn của vùng đất và con người loài tiên. Bao quanh bởi hàng rào bảo vệ của mình, người thượng tiên vẫn thản nhiên trước lời cảnh báo xưa kia của Kaldorei và tiếp tục sử dụng ma thuật trong tất cả hoạt động sinh hoạt.

  Trong gần bốn ngàn năm người thượng tiên sinh sống hòa bình bên trong sự an toàn tách biệt của vương quốc. Tuy nhiên, dân troll hay thù oán kia không dễ dàng để bị đánh bại. Chúng ngầm mưu đồ trong rừng sâu và chờ đợi số lượng binh đoàn tăng lên. Cuối cùng, một đội quân troll hùng mạnh tiến ra từ những khu rừng rợp bóng và một lần nữa bao vây những mái vòm của Quel’Thalas.

  Phần 2: Arathor và Chiến Tranh Troll

  Trong khi người thượng tiên đang đấu tranh chống lại cuộc tấn công kinh hoàng của loài troll, những con người du mục rải rác khắp Lordaeron cũng đang phải chiến đấu để để bảo vệ đất đai của bộ lạc mình. Những bộ lạc con người tiền sử tấn công căn cứ các bộ lạc khác mà chẳng mấy để tâm tới tình đồng loại hay niềm danh dự. Nhưng rồi một bộ lạc tên là Arathi nhận ra rằng loài troll dần đã trở thành một mối nguy hiểm quá lớn để có thể bỏ qua. Người Arathi muốn tập hợp tất cả các bộ lạc khác dưới trướng mình để họ có thể hợp thành một lực lượng chống lại những binh đoàn của loài troll.

  Trong vòng sáu năm, người Arathi khôn ngoan giỏi giang hơn đã đánh bại các bộ lạc đối thủ. Sau mỗi chiến thắng, người Arathi đều ban phát hòa bình và bình đẳng với những dân tộc đã chinh phục; nhờ vậy, họ dành được lòng trung thành của những kẻ bại trận. Cuối cùng bộ lạc Arathi bao gồm nhiều bộ lạc khác nhau, và đội quân của nó trở nên lớn mạnh. Tin tưởng rằng họ đã có thể chống lại những binh đoàn của loài troll hoặc thậm chí là những người tiên sống ẩn dật kia nếu cần thiết, các chiến tướng Arathi quyết định xây dựng nên một thành phố pháo đài hùng mạnh ở khu vực phía nam Lordaeron. Thành bang đó tên là Strom, trở thành thủ phủ của quốc gia Arathor của người Arathi. Arathor dần trở nên thịnh vượng, con người từ khắp lục địa rộng lớn nam tiến tới dưới sự bảo vệ an toàn của Strom.

  Thống nhất dưới một ngọn cờ, các bộ lạc con người xây dựng nên một nền văn hóa mạnh mẽ và đầy lạc quan. Thoradin vua Arathor biết rằng những người tiên bí ẩn ở đất bắc vẫn luôn nằm trong vòng vây của loài troll, nhưng từ chối mạo hiểm sự an toàn của người dân mình trong việc bảo vệ những kẻ lạ mặt sống ẩn dật kia. Nhiều tháng trôi qua, những tin đồn về sự thất bại chắc chắn của người tiên lan truyền tới từ phương bắc. Chỉ khi các sứ giả mệt mỏi đến từ Quel’Thalas tới Strom thì Thoradin mới nhận ra rằng mối đe dọa từ loài troll to lớn đến mức nào.

  Người tiên báo cho Thoradin biết rằng những đội quân của dân troll rất khổng lồ và một khi loài troll phá hủy được Quel’Thalas, chúng sẽ tiếp tục tấn công các vùng đất phương nam. Những người tiên tuyệt vọng, khẩn thiết cần viện binh, vội vàng đồng ý sẽ dạy cho một số con người được lựa chọn cách sử dụng ma thuật để đổi thấy sự trợ giúp của họ để chống lại các binh đoàn. Thoradin, dù chẳng hề tin vào bất cứ thứ ma thuật nào, vẫn đồng ý trợ giúp người tiên vì điều cần thiết. Gần như ngay lập tức, những phù thủy tiên tới Arathor và bắt đầu dạy cho một nhóm con người cách sử dụng ma thuật.

  Người tiên nhận ra rằng dù cho con người bẩm sinh rất vụng về trong việc kiểm soát ma thuật, họ lại có được sự kết hợp đáng ngạc nhiên với chúng. Một trăm người được dạy cho những bí mật ma thuật cơ bản nhất của người tiên: vừa đủ để chống lại loài troll. Tin rằng những học trò con người của mình đã sẵn sàng trợ giúp, những người tiên rời Strom và bắc tiến bên cạnh những đội quân hùng mạnh của Vua Thoradin.

  Đội quân liên hợp của tiên và con người cùng nhau tấn công lại những binh đoàn troll áp đảo tại chân Dãy Núi Alterac. Trận chiến diễn ra suốt nhiều ngày, nhưng những đội quân bất khuất của Arathor không hề cảm thấy mệt mỏi hay bị đẩy lui chút nào trước đòn tấn công của loài troll. Các chúa tiên thấy rằng đã đến lúc giải phóng sức mạnh ma thuật của mình lên kẻ thù. Một trăm pháp sư con người mà vô số phù thủy tiên gọi lên cơn thịnh nộ của bầu trời và đốt cháy đội quân troll. Nguyên tố lửa khiến cho loài troll không thể phục hồi vết thương được và đốt cháy cơ thể xấu xa của chúng từ trong ra ngoài.

  Khi những đội quân troll bị tan rã và cố chạy thoát, đội quân của Thoradin truy kích và giết từng tên còn sót lại. Loài troll không bao giờ có thể phục hồi lại hoàn toàn sau thất bại đó, và lịch sử không bao giờ còn trông thấy loài troll đứng lên xây dựng được một quốc gia nữa. Tin chắc rằng Quel’Thalas đã thoát khỏi sự phá hủy, người tiên cam kết sẽ trung thành hữu nghị với quốc gia Arathor và với dòng dõi của vua Thoradin. Con người và tiên sẽ cùng nhau xây dựng mối quan hệ hòa bình mãi về sau.

  Phần 3: Những Người Bảo Hộ Tirisfal

  Với sự biến mất của loài troll ở đất bắc, người tiên xứ Quel’Thalas tập trung vào việc tái xây dựng quê hương huy hoàng của mình. Những đội quân chiến thắng của Arathor trở về nhà Strom đất nam. Xã hội con người ở Arathor phát triển thịnh vượng, nhưng Thoradin sợ rằng vương quốc của ông sẽ bị chia tách nếu nó mở rộng quá mức, nên vẫn duy trì Strom là trung tâm của đế chế người Arthor. Sau nhiều năm phát triển buôn bán trong hòa bình, Thoradin hùng mạnh băng hà vì tuổi già, để lại những thế hệ trẻ tuổi của Arathor tự do mở rộng đế chế vượt quá lãnh thổ Strom.

  Một trăm pháp sư ban đầu, những người được học cách sử dụng ma thuật từ người tiên, phát triển sức mạnh của mình và học hỏi chi tiết về môn học kiến tạo phép thuật kỳ bí này. Những pháp sư đó, ban đầu được lựa chọn nhờ ý chí mạnh mẽ và tinh thần cao thường, vẫn luôn thực hiện ma thuật với đầy sự cẩn thận và tinh thần trách nhiệm; tuy nhiên, họ truyền lại những bí mật và sức mạnh cho một thế hệ trẻ chưa hề được chứng kiến nỗi sợ hãi chiến tranh hay là sự cần thiết của việc tự kiềm chế chính mình. Những phù thủy trẻ tuổi đó bắt đầu thực hiện ma thuật vì những mục đích cá nhân chứ không phải vì trách nhiệm với đồng đội.

  Khi đế chế phát triển và mở rộng đến những vùng đất mới, những phù thủy trẻ cũng tỏa đi khắp đất nam. Mang trong mình nguồn sức mạnh bí ẩn, những phù thủy đó bảo vệ đồng loại khỏi những sinh vật hoang dã của vùng đất và cho phép các thành bang có thể được xây dựng ở những nơi hoang dã. Nhưng khi sức mạnh của họ lớn mạnh dần, các phù thủy bắt đầu trở nên kiêu căng và tách mình ra khỏi phần còn lại của xã hội.

  Thành bang thứ hai của người Arathor là Dalaran được thành lập ở vùng đất nằm ở phía bắc Strom. Nhiều phù thủy non nớt rời khỏi biên giới Strom và tới Dalaran, nơi họ mong sẽ được sử dụng sức mạnh mới của mình tự do hơn. Những phù thủy đó sử dụng kỹ năng của mình để xây dựng nên những tòa tháp ma thuật ở Dalaran và hân hoan theo đuổi việc học tập của mình. Các cư dân Dalaran dưới sự nỗ lực của các phù thủy đã xây dựng nên một nền kinh tế đầy hối hả dưới sự bảo vệ của những vệ binh sử dụng ma thuật. Nhưng các phù thủy càng thực hiện thứ nghệ thuật đó càng nhiều, kết cấu thực tại xung quanh Dalaran càng trở nên yếu đi và rách toạc.

  Lũ tay chân độc ác của Quân Đoàn Hủy Diệt, những kẻ đã bị tống khứ khi Nguồn Nước Vĩnh Cửu tiêu tan, đã bị nhử về thế giới này nhờ vào phép thuật tắc trách của các phù thủy xứ Dalaran. Dù cho lũ quỷ trông khá yếu đó không xuất hiện đông đảo, chúng cũng gây ra sự hỗn loạn đáng kể trên đường phố Dalaran. Hầu hết những vụ đụng độ với quỷ đó là những sự kiện riêng rẽ, và những Magocrat cầm quyền cố gắng che dấu những sự kiện đó khỏi công chúng. Những phù thủy mạnh mẽ nhất được cử đi bắt lũ quỷ khó hiểu kia, nhưng họ thường dễ dàng bị áp đảo chỉ bởi những tay chân đơn độc của Quân Đoàn hùng mạnh.

  Sau vài tháng những nông dân mê tín bắt đầu nhận ra rằng những người phù thủy cầm quyền kia đang dấu giếm thứ gì đó rất kinh khủng với họ. Những lời đồn bắt đầu quét qua các đường phố Dalaran khi những cư dân hoang tưởng kia nghi ngờ động cơ và các thử nghiệm của các phù thủy họ từng khâm phục. Các Magocrat, sợ rằng các nông dân đó sẽ nổi dậy và Strom sẽ hành động chống lại họ, phải quay sang cầu cứu những người duy nhất họ tin rằng có thể hiểu được vấn đề của mình: người tiên.

  Sau khi nghe được tin của Magocrat về hành động của lũ quỷ ở Dalaran, người tiên nhanh chóng cử đi những phù thủy hùng mạnh nhất tới đất của con người. Các phù thủy tiên tìm hiểu luồng năng lượng ở Dalaran và lập những báo cáo chi tiết về tất cả hoạt động của lũ quỷ họ có được. Họ kết luận rằng dù cho chỉ có rất ít quỷ lang thang trên thế giới này, Quân Đoàn vẫn còn là một mối đe dọa một khi con người vẫn tiếp tục sử dụng sức mạnh ma thuật.

  Hội Đồng Trăng Bạc, thống trị toàn bộ người tiên xứ Quel’Thalas, lập một thỏa thuận bí mật với các chúa Magocrat xứ Dalaran. Người tiên dạy cho các Magocrat về lịch sử Kalimdor cổ đại và về Quân Đoàn Hủy Diệt, một lịch sử vẫn còn đe dọa thế giới này. Họ bảo rằng nếu con người vẫn còn sử dụng ma thuật, họ vẫn cần phải bảo vệ các cư dân khỏi lũ tay chân độc ác của Quân Đoàn. Các Magocrat đề nghị một giải pháp là tăng cường sức mạnh cho một nhà vô địch độc nhất là người phàm sẽ sử dụng sức mạnh tổng hợp của họ nhằm mãi chiến đấu chống lại Quân Đoàn trong thầm lặng. Có một điều được nhấn mạnh rằng hầu hết nhân loại không được biết về những Người Bảo Hộ lẫn mối đe dọa của Quân Đoạn vì e sợ sự náo loạn vì sợ hãi và hoang tưởng. Người tiên đồng ý với đề xuất đó và lập ra một hội bí mật sẽ quản lý việc lựa chọn Người Bảo Hộ và giúp đỡ trong việc ngăn chặn sự hỗn loạn trên thế giới.

  Hội đó sẽ họp mặt bí mật trên Trảng Tirisfal râm mát, nơi người thượng tiên lần đầu tiên đặt chân lên Lordaeron. Bởi vậy họ đặt tên cho giáo phái bí mật đó là Những Người Bảo Hộ Tirisfal. Các nhà vô địch phàm nhân được chọn làm Người Bảo Hộ sẽ được yểm nguồn sức mạnh to lớn đến từ cả ma thuật của cả tiên và con người. Dù cho luôn chỉ có một Người Bảo Hộ vào cùng một thời điểm, họ có được nguồn sức mạnh khổng lồ tới mức một tay họ có thể chống lại tay chân của Quân Đoàn ở những nơi chúng được tìm thấy trên thế giới này. Sức mạnh của Người Bảo Hộ lớn tới mức chỉ Hội Đồng Tirisfal được phép lựa chọn người thừa tự xứng đáng với danh hiệu Người Bảo Hộ. Khi một Người Bảo Hộ trở nên quá già, hoặc mệt mỏi vì trận chiến thầm lặng chống lại sự hỗn loạn, Hội Đồng sẽ chọn một nhà vô địch mới, và dưới những điều kiện được kiểm soát sẽ chính thức chuyển sức mạnh của Người Bảo Hộ sang một người mới.

  Nhiều thế hệ trôi qua, những Người Bảo Hộ đã bảo vệ được nhân loại khỏi mối đe dọa tiềm tàng của Quân Đoàn Hủy Diệt khắp vùng đất Arthor và Quel’Thalas. Arathor phát triển thịnh vượng trong khi việc sử dụng ma thuật lan rộng khắp đế chế. Trong khi đó, những Người Bảo Hộ vẫn cẩn thận canh gác cho họ khỏi hoạt động của lũ quỷ.

  Phần 4: Lò Sắt – Sự Thức Tỉnh của Người Lùn

  Thời cổ xưa, sau khi các Titan rời Azeroth, những con cháu của họ, còn gọi là người đất nung, vẫn tiếp tục tạo hình và bảo vệ những hang hốc sâu thẳm trên thế giới. Những người đất nung chẳng hề bận tâm với những chuyện của các chủng tộc sống trên mặt đất và chỉ mong được khám phá sâu trong lòng đất tối tăm của trái đất.

  Khi thế giới bị chia cắt bởi vụ nổ Nguồn Nước Vĩnh Cửu, người đất nung bị ảnh hưởng nặng nề. Quay cuồng trong cơn đau của chính lòng đất, người đất nung mất đi nhiều đặc điểm của mình và tự niêm phong chính mình trong những hang đá nơi họ tạo ra. Uldaman, Uldum, Ulduar… là tên của các thành phố Titan cổ đại nơi người đất nung lần đầu tiên được tạo hình. Chôn sâu dưới lòng thế giới, người đất nung nghỉ ngơi trong thanh bình trong gần tám ngàn năm.

  Không rõ chuyện gì đã đánh thức họ, những người đất nung bị niêm trong trong Uldaman cuối cùng cũng tỉnh dậy khỏi giấc ngủ. Những người đất nung đó nhận ra rằng họ đã thay đổi rất nhiều trong quá trình ngủ đông. Lớp da đá của họ đã mềm ra và trở thành một làn da mềm mại, và sức mạnh của họ đối với đất đá đã biến mất. Họ đã trở thành những sinh vật phàm.

  Tự gọi mình là người lùn, những người đất nung cuối cùng rời khỏi những sảnh đường ở Uldaman và đánh bạo bước ra ngoài thế giới náo động. Vẫn còn quyến luyến với sự an toàn của hang hốc, họ thành lập nên một vương quốc rộng lớn dưới ngọn núi cao nhất ở vùng đất đó. Họ đặt tên xứ sở của họ là Khaz Modan, có nghĩa là “Ngọn Núi của Khaz”, nhằm vinh danh vị Titan tạo hình Khaz’goroth. Để xây dựng nên bệ thờ người cha Titan của họ, người lùn xây dựng nên một lò rèn vĩ đại trong lòng ngọn núi. Bởi vậy thành phố được phát triển xung quanh lò rèn về sau được gọi là Lò Sắt.

  Người lùn, bản chất rất thích thú với việc tạo hình ngọc và đá, bắt đầu khai mỏ ở những dãy núi xung quanh để tìm những khoáng vật quý giá. Bằng lòng với công việc của mình ở thế giới này, người lùn vẫn còn tách biệt trong việc giao thiệp với những láng giềng trên mặt đất của mình.

  Phần 5: Bảy Vương Quốc

  Strom vẫn tiếp tục là trung tâm của Arathor, nhưng cùng với Dalaran, nhiều thành bang mới mọc lên khắp lục địa Lordaeron. Gilneas, Altearc, và Kul Tiras là những thành bang đầu tiên xuất trỗi dậy, và dù cho mỗi nơi đều có kinh tế và văn hóa riêng, tất cả đều thống nhất dưới sự lãnh đạo của Strom.

  Dưới sự canh phòng cẩn thận của Hội Tirisfal, Dalaran trở thành trung tâm nghiên cứu cho các phù thủy khắp nơi. Các Magocrat lãnh đạo Dalaran thành lập Kirin Tor, một giáo phái chuyên biệt có nhiệm vụ thống kê và nghiên cứu tất cả phép thuật, cổ vật, và đồ vật ma thuật được loài người biết tới.

  Gilneas và Alterac trở thành hỗ trợ chính cho Strom và xây dựng những đội quân hùng mạnh khám phá những vùng đất đồi núi Khaz Modan phương nam. Chính vào lúc này con người lần đầu tiên được gặp chủng tộc người lùn cổ xưa và đến thành phố hang ngầm Lò Sắt. Con người và người lùn chia sẻ với nhau nhiều bí mật luyện kim và kỹ thuật và khám phá ra sở thích chung về chiến đấu và kể chuyện.

  Thành bang Kul Tiras, thành lập trên một hòn đảo lớn phía nam Lordaeron, xây dựng nên một nền kinh tế thịnh vượng dựa trên nghề cá và đóng tàu. Thời gian trôi qua, Kul Tiras xây dựng nên một hạm đội tàu buôn hùng mạnh đi khắp những vùng đất để tìm kiếm những hàng hóa kỳ lạ để buôn bán trao đổi. Nhưng dù cho nền kinh tế Arathor càng hưng thịnh, những yếu tố mạnh mẽ nhất của nó đã bắt đầu phân tán.

  Một thời gian sau, các lãnh chúa Strom muốn đưa tài sản của mình tới những vùng đất phía bắc Lordaeron tươi tốt và bỏ lại vùng đất khô cằn phương nam. Những người thựa tự Vua Thoradin, những hậu duệ cuối cùng của dòng dõi Arathi, phản đối rằng Strom không thể bị bỏ hoang và vì vậy khiến cho đa số cư dân bất mãn, họ chỉ mong muốn được ra đi. Các lãnh chúa Strom, cố tìm kiếm sự trong sạch và sáng sủa ở phương bắc hoang dã, quyết định bỏ lại thành phố cổ xưa của mình phía sau. Xa tận phía bắc Dalaran, các lãnh chúa Strom xây dựng một thành bang mới tên là Lordaeron. Toàn bộ lục địa sau này được lấy tên theo thành bang này. Lordaeron trở thành một thánh địa cho những lữ khách sùng kính và tất cả những người mong muốn tìm được yên bình và sự an toàn.

  Hậu duệ của người Arathi, bị bỏ lại trong những bức tường đổ nát của Strom cổ xưa, quyết định nam tiến xuyên qua dãy núi đá Khaz Modan. Cuối cùng hành trình của họ kết thúc sau một thời gian dài, và họ ổn định tại một khu vực phía bắc một lục địa mà họ đặt tên là Azeroth. Trong một thung lũng màu mỡ họ thành lập vương quốc Gió Bão, nó nhanh chóng trở thành một lực lượng độc lập với luật lệ riêng.

  Số ít chiến binh vẫn còn ở Strom quyết định ở lại và canh gác những bức tường thành phố cổ xưa. Strom không còn là trung tâm của đế chế nữa, nhưng nó được xây dựng trở thành một quốc gia mới tên là Stromgarde. Dù cho mỗi thành bang đều trở nên phát đạt theo cách riêng, đế chế Arathor giờ đã hoàn toàn tan rã. Khi các quốc gia đều xây dựng nên nền văn hóa và tín ngưỡng riêng, họ càng trở nên tách biệt với nhau. Viễn cảnh của Vua Thoradin là một nhân loại thống nhất cuối cùng đã tan thành mây khói.

  Phần 6: Aegwynn và Cuộc Săn Rồng

  Khi nền chính trị và sự cạnh tranh giữa bảy vương quốc con người lúc thăng lúc trầm, hàng ngũ những Người Bảo Hộ vẫn luôn luôn canh gác đề phòng sự hỗn loạn. Qua nhiều năm đã có nhiều Người Bảo Hộ xuất hiện, nhưng cùng một lúc chỉ có một người nắm giữ nguồn sức mạnh ma thuật của Tirisfal mà thôi. Một trong những Người Bảo Hộ cuối cùng đã chứng tỏ bà là một chiến binh hùng mạnh chống lại bóng tối. Aegwynn, một cô gái con người tràn đầy nhiệt huyết, đã dành được sự chấp thuận của Hội và được trao cho danh hiệu Người Bảo Hộ. Aegwynn hăng hái săn tìm và diệt trừ lũ quỷ ở bất cứ nơi nào bà tìm thấy chúng, nhưng bà thường nghi ngờ quyền lực của Hội Đồng Tirisfal mà đàn ông chiếm đa số. Bà tin rằng những người tiên cổ xưa và những người đàn ông già nắm quyền điều hành hội đồng quá cứng nhắc trong suy nghĩ và không đủ tầm nhìn để đặt dấu chấm hết cho cuộc chiến chống lại sự hỗn loạn. Nóng vội với những thảo luận tranh cãi kéo dài, bà nóng lòng muốn chứng tỏ bản thân với những người cùng và trên cấp, và kết quả là bà thường đặt sự dũng cảm lên trên sự sáng suốt trong những hoàn cảnh quan trọng.

  Khi bà dần làm chủ được hoàn toàn nguồn sức mạnh vũ trụ của Tirisfal, Aegwynn nhận biết được một số những con quỷ mạnh mẽ đang lang thang ở lục địa Bắc Xẻ phương bắc. Đi tới vùng đất bắc xa xôi, Aegwynn theo dấu lũ quỷ tới những dãy núi. Ở đó, bà nhận ra rằng lũ quỷ đang săn tìm một trong những loài rồng cuối cùng còn sót lại và hấp thụ nguồn ma thuật bẩm sinh của những sinh vật cổ xưa đó. Những con rồng hùng mạnh, chúng đã trốn đi khỏi sự phá triển mạnh mẽ hơn bao giờ hết của xã hội những loài phàm trần, đã đang chiến đấu chống lại thứ ma thuật đen tối của Quân Đoàn. Aegwynn đối đầu lũ quỷ, và với sự trợ giúp của những con rồng cao quý, đã diệt trừ được chúng. Nhưng khi con quỷ cuối cùng bị tống khứ ra khỏi thế giới phàm trần, một cơn bão khổng lồ nổi lên khắp miền bắc. Một hình thù đen tối khổng lồ xuất hiện trên bầu trời bên trên Bắc Xẻ. Sargeras, vua quỷ và chúa tể của Quân Đoàn Hủy Diệt, xuất hiện trước mặt Aegwynn và tung ra nguồn năng lượng khủng khiếp. Gã bảo Người Bảo Hộ trẻ rằng đã đến lúc Tirisfal tới hồi kết thúc và thế giới sẽ sớm phải ngả mình trước đòn tấn công của Quân Đoàn.

  Aegwynn đầy kiêu ngạo, tin rằng mình đủ sức đánh lại vị thần đầy đe dọa kia, giải phóng sức mạnh của mình chống lại bóng hình của Sargeras. Dễ dàng đến mức thất vọng, Aegwynn sử dụng sức mạnh của mình đánh lại tên chúa quỷ và thành công trong việc giết chết cái vỏ bên ngoài của gã. Sợ rằng linh hồn Sargeras vẫn còn đó, Aegwynn ngờ nghệch nhốt thân xác tàn tạ của hắn trong một trong những lâu đài cổ xưa xứ Kalimdor đã bị nhận chìm xuống đáy biển khi Nguồn Nước Vĩnh Cửu phát nổ. Aegwynn không bao giờ biết rằng bà đã làm chính xác như những gì Sargeras dự tính. Bà đã vô tình phong bế số phận của thế giới phàm trần, vì Sargeras, vào lúc cơ thể của gã chết đi, đã chuyển linh hồn của mình vào cơ thể đã yếu đi của Aegwynn. Người Bảo Hộ trẻ tuổi không hề biết, Sargeras sẽ ẩn mình sâu tít trong tâm trí bà trong nhiều năm dài.

  Phần 7: Chiến Tranh Tam Búa

  Những người lùn Núi Lò Sắt sống trong hòa bình trong nhiều thế kỷ dài. Tuy nhiên, xã hội của họ trở nên quá lớn bên trong ranh giới thành phố trong lòng núi của họ. Dù cho vị Thượng Vương hùng mạnh, Modimus Anvilmar, cai trị tất cả người lùn bằng công lý và sáng suốt, ba phe phái mạnh mẽ đã nổi lên trong xã hội người lùn.

  Bộ tộc Bronzebeard, đứng đầu bởi vị Thane Madoran Bronzebeard, có mối liên kết chặt chẽ với vị Thượng Vương và theo truyền thống là lực lượng bảo vệ Núi Lò Sắt. Bộ tộc Wildhammer, đứng đầu bởi vị Thane Khardros Wildhammer, sống ở chân đồi và vách đá quanh chân núi và mong muốn có thêm nhiều quyền lực trong thành phố. Phe thứ ba, bộ tộc Sắt Đen, đứng đầu bởi vị thane phù thủy Thaurissan. Người Sắt Đen ẩn trong những bóng tối sâu nhất bên dưới ngọn núi và âm mưu chống lại cả hai người họ hàng Bronzebeard và Wildhammer.

  Trong một khoảng thời gian cả ba phe vẫn giữ một nền hòa bình mỏng manh, nhưng căng thẳng bùng nổ khi Thượng Vương Anvilmar băng hà do tuổi già. Ba bộ tộc lãnh đạo gây chiến nhằm kiểm soát Lò Sắt. Cuộc nội chiến người lùn diễn ra dưới lòng đất trong nhiều năm. Cuối cùng người Bronzebeard, với lượng quân đội lớn nhất, đã đánh đuổi cả người Sắt Đen và người Wildhammer ra khỏi lòng núi.

  Khadros và các chiến binh Wildhammer bắc tiến xuyên qua những cánh cổng rào Dun Algaz, và họ lập nên vương quốc của riêng mình trong đỉnh núi Grim Batol xa xôi. Ở đó, người Wildhammer phát triển và tái lập lại kho báu của mình. Thaurissan và người Sắt Đen cũng không hề đi đâu xa. Nhục nhã và tức giận bởi thất bại, họ thề sẽ báo thù lại Lò Sắt. Dẫn người của mình đi xa về phương nam, Thaurissan thành lập một thành phố (đặt tên theo tên chính mình) bên trong Dãy Núi Đỉnh Đỏ đẹp đẽ. Sự phát triển và thời gian không hề làm nguôi đi nỗi căm thù của người Sắt Đen với họ hàng mình. Thaurissan và bà vợ phù thủy của mình, Modgud, triển khai một đòn tấn công hai mũi chống lại cả Lò Sắt và Grim Batol. Người Sắt Đen quyết dành cả Khaz Modan cho chính mình.

  Đội quân Sắt Đen tấn công hai pháo đài của họ hàng và gần như đã chiếm được cả hai vương quốc. Tuy nhiên cuối cùng Madoran Bronzebeard đã dẫn bộ tộc mình tới chiến thắng quyết định trước đội quân phù thủy của Thaurissan. Thaurissan và tay chân rút lui về thành phố, không hay biết những sự kiện diễn ra tại Grim Batol, nơi quân đội của Modgud chẳng hề khá khẩm hơn khi chống lại Khardros và các chiến binh Wildhammer.

  Khi bà ta đối đầu với các chiến binh đối phương, Modgud sử dụng sức mạnh của bà để mang đến nỗi sợ hãi cho trái tim của họ. Bóng tối di chuyển theo lệnh bà ta, và những thứ đen tối bò trườn từ trong lòng đất ra đuổi theo người Wildhammer trong chính sảnh đường của họ. Cuối cùng Modgud phá tan cổng và bao vây pháo đài. Người Wildhammer chống cự kịch liệt, chính Khardros phải xông qua đám đông để giết bà hoàng hậu phù thủy kia. Khi mất đi hoàng hậu, người Sắt Đen bỏ chạy trước cơn giận dữ của người Wildhammer. Họ chạy về phương nam về phía pháo đài của vua, chỉ để gặp đội quân Lò Sắt, đến để hỗ trợ Grim Batol. Bị kẹp giữa hai đội quân, lực lượng Sắt Đen còn lại hoàn toàn bị đập tan.

  Hợp quân của Lò Sắt và Grim Batol quay về phương nam, định tiêu diệt Thaurissan và người Sắt Đen một lần và mãi mãi. Họ chưa đi được xa thì Thaurissan trong cơn giận dữ đã tung ra một phép thuật khủng khiếp. Mong muốn triệu hồi những tay sai siêu nhiên để dành chiến thắng, Thaurissan đã gọi lên những sức mạnh cổ xưa đã ngủ say bên dưới thế giới. Trước sự sửng sốt của mình, sinh vật mới xuất hiện đó là thứ tồi tệ hơn tất cả những cơn ác mộng ông ta có thể tưởng tượng ra.

  Ragnaros Chúa Lửa, chúa tể bất tử của tất cả nguyên tố lửa, đã bị các Titan tống khứ khi thế giới còn non trẻ. Giờ, được trả tự do nhờ lời kêu gọi của Thaurissan, Ragnaros lại một lần nữa sống dậy. Sự hồi sinh kinh hoàng của Ragnaros trên đất Azeroth tàn phá Dãy Núi Đỉnh Đỏ và tạo ra một núi lửa điên cuồng ngay chính giữa. Ngọn núi lửa được gọi là Chóp Đá Đen, giáp với Hẻm Úa ở phía bắc và Hỏa Nguyên ở phía nam. Mặc dù Thaurissan đã bị giết chết bởi sức mạnh ông ta giải phóng, những đồng bào còn sống sót cuối cùng đã bị nô dịch bởi Ragnaros và các nguyên tố của hắn. Họ vẫn còn ở trong Chóp tới tận ngày nay.

  Chứng kiến sự tàn phá kinh hoàng và lửa phun trào khắp dãy núi phương nam, Vua Madoran và Vua Khardros nhanh chóng rút quân về vương quốc mình, chẳng hề muốn đối mặt với cơn thịnh nộ kinh hoàng của Ragnaros.

  Người Bronzebeard trở về Lò Sắt và tái xây dựng thành phố huy hoàng của mình. Người Wildhammer cũng trở về nhà ở Grim Batol. Tuy nhiên, cái chết của Modgud đã để lại vết nhơ của quỷ trong lòng pháo đài trên núi, và người Wildhammer khó lòng cư ngụ được nữa. Trái tim họ cay đắng vì mất đi ngôi nhà thân yêu của mình. Vua Bronzebeard tỏ ý muốn cho người Wildhammer một nơi để sống bên trong thành Lò Sắt, nhưng người Wildhammer kiên định từ chối. Khardros dẫn người dân bắc tiến lên vùng đất Lordaeron. Dừng chân trong những khu rừng tươi tốt Xứ Nội, người Wildhammer kiến tạo nên thành phố Đỉnh Tổ Chim, nơi đó người Wildhammer trở nên gần gũi với thiên nhiên và thậm chí còn liên kết với loài bằng sư hùng mạnh ở nơi đó.

  Nhằm duy trì mối quan hệ giao thương với những họ hàng mình, những người lùn Lò Sắt xây dựng nên hai cầu vòm khổng lồ, Nhịp Thandol, bắc ngang qua khe hở giữa Khaz Modan và Lordaeron. Nhờ giao thương qua lại, hai vương quốc trở nên phồn thịnh. Sau khi Madoran và Khardros băng hà, con trai họ cùng nhau xây dựng hai tượng đài lớn nhằm tôn vinh cha họ. Hai tượng đài đó vẫn còn đứng canh gác con đường vào đất nam, nơi đã trở thành vùng núi lửa từ khi Ragnaros xuất hiện và thiêu đốt chúng. Chúng vừa là để cảnh báo cho tất cả những kẻ định tấn công các vương quốc người lùn, vừa để ghi nhớ cái giá mà người Sắt Đen đã phải trả cho tội ác của mình.

  Hai vương quốc vẫn còn giữ mối liên hệ khăng khít trong một thời gian, nhưng người Wildhammer đã thay đổi rất nhiều từ khi phải chứng kiến nỗi sợ hãi ở Grim Batol. Giờ họ sống bên trên sườn dốc Đỉnh Tổ Chim, thay vì đào nên những vương quốc khổng lồ trong lòng núi. Tư tưởng khác nhau giữa cả hai cuối cùng khiến cho hai bộ tộc người lùn còn lại bị chia cắt.

  Phần 8: Người Bảo Hộ Cuối Cùng

  Người Bảo Hộ Aegwynn dần trở nên mạnh mẽ theo năm tháng và sử dụng nguồn năng lượng Tirisfal để kéo dài tuổi thọ của mình. Tin tưởng một cách ngu ngốc rằng bà đã đánh bại hoàn toàn Sargeras, bà tiếp tục bảo vệ thế giới này khỏi những tai chân của vua quỷ trong gần chín trăm năm. Tuy nhiên cuối cùng Hội Đồng Tirisfal ra sắc lệnh rằng cương vị của bà giờ sắp kết thúc. Hội Đồng lệnh cho Aegwynn trở về Dalaran để họ có thể chọn một người mới để thừa tự sức mạnh của Người Bảo Hộ. Nhưng Aegwynn, vẫn luôn nghi ngờ Hội Đồng, quyết định tự mình chọn người kế thừa.

  Aewynn kiêu hãnh dự định hạ sinh một người con trai mà bà ta có thể truyền sức mạnh của mình. Bà không định để cho Hội Tirisfal kiểm soát người thừa kế của bà như là họ vẫn luôn cố kiểm soát bà. Đi tới vương quốc Gió Bão ở phương nam, Aegwynn tìm thấy một người đàn ông hoàn hảo để làm cha cho con mình: một phù thủy con người giỏi giang tên là Nielas Aran. Aran là ngự pháp sư và cố vấn cho vua xứ Gió Bão. Aewynn quyến rũ vị phù thủy và thụ thai với ông ta. Sự kết hợp tự nhiên với ma thuật của Nielas sẽ thấm sau vào trong người đứa bé còn chưa sinh ra và quyết định nên số phận bi thảm mà sau này đứa bé sẽ phải chịu. Sức mạnh của Tirisfal cũng được truyền vào đứa bé, nhưng nó vẫn chưa thức tỉnh tới khi cậu ta trưởng thành.

  Thời gian trôi qua, Aegwynn hạ sinh con trai trong một khu rừng hẻo lánh. Đặt tên đứa bé là Medivh, nghĩa là “người giữ bí mật” trong ngôn ngữ người thượng tiên, Aegwynn tin rằng đứa bé đó lớn lên sẽ trở thành Người Bảo Hộ tiếp theo. Không may là linh hồn độc ác của Sargeras, lâu nay vốn ẩn náu bên trong người bà, giờ chuyển sang ám vào đứa bé yếu đuối ngay từ khi còn trong bụng mẹ. Aegwynn chẳng hề hay biết Người Bảo Hộ mới của thế giới ngay từ đầu đã bị ếm bởi kẻ độc ác vĩ đại nhất.

  Tin chắc rằng con mình rất khỏe mạnh, Aegwynn đưa một Medivh nhỏ xíu tới cung Gió Bão và để cậu ở đấy để được dạy dỗ bởi người cha người phàm và người của anh ta. Rồi bà đi lang thang vào miền hoang dã và sẵn sàng chết. Medivh lớn lên trở thành một cậu bé khỏe mạnh và chẳng hề biết sức mạnh tiềm tàng từ dòng dõi Tirisfal của mình.

  Sargeras chờ đợi thời cơ tới khi sức mạnh của tuổi trẻ tự bộc lộ. Tới lúc Medivh tới tuổi thiếu niên, cậu đã trở nên nổi tiếng ở Gió Bão nhờ năng lực ma thuật mạnh mẽ và thường đi phiêu du với hai người bạn của mình: Llane, hoàng tử Gió Bão, và Anduin Lothar, một trong những hậu duệ cuối cùng của dòng dõi Arathi. Ba cậu bé thường xuyên nghịch phá khắp vương quốc, nhưng họ đều được các cư dân yêu mến.

  Khi Medivh tới tuổi mười bốn, nguồn sức mạnh vũ trụ bên trong cậu thức tỉnh và va chạm với linh hồn của Sargeras nằm ẩn sâu bên trong tâm hồn cậu. Medivh rơi vào trạng thái bất tỉnh trong nhiều năm. Khi thức dậy, anh nhận ra mình đã trưởng thành, và hai người bạn Llane và Anduin giờ đã trở thành những nhiếp chính của Gió Bão. Dù cho anh muốn sử dụng nguồn sức mạnh mới lạ thường này để bảo vệ xứ sở anh gọi là nhà, linh hồn đen tối của Sargeras bép méo suy nghĩ và cảm xúc của anh trở nên xấu xa.

  Sargeras hân hoan từ sâu trong trái tim bị nhuốm đen của Medivh, gã biết rằng kế hoạch một cuộc xâm lược thứ hai tới thế giới này của gã đã gần hoàn thành, và Người Bảo Hộ cuối cùng của thế giới này sẽ giúp cho mọi việc thành công.

  Danh sách các chương:

  IvyBlue.vn
  IvyBlue.vn
  Tôi yêu đoá hoa Thường xuân xanh biếc!

  LEAVE A REPLY

  Please enter your comment!
  Please enter your name here