More
  HomeChia sẻ - Tâm sựVốn lận lưng của Đàn bà!

  Vốn lận lưng của Đàn bà!

  Rate this post

  Trước khi con gái đi lấy chồng cha mẹ nào cũng cho con của hồi môn. Đó là thứ của cải của riêng mà cha mẹ cho con để phòng thân. Khi nào mẹ cũng dặn: Nhớ giữ lấy mà phòng thân con nhé! Tất nhiên cái chút phòng thân ấy cũng tùy vào gia cảnh từng nhà. Và cũng tùy vào từng người, có người đi lấy chồng rồi của cải nào mà chả là của chung nên mang cái của cải phòng thân của mình gộp  làm một với chồng, nhưng cũng có cô gái cất đi phòng riêng cho bản thân mình những khi ốm đau hay có việc gì cần.

  Vậy tại sao người đàn bà khôn ngoan là người đàn bà biết lập quỹ phòng thân cho riêng mình? Phòng thân là phòng những gì? Đó là những khi ốm đau, của bản thân và thậm chí là cả của chồng con, người thân nữa. Những khi có nhu cầu tiêu riêng tư một chuyện gì đó mà không phải ông chồng nào cũng sẵn sàng, hoặc chính bản thân mình cũng không muốn nói ra. Hay những khi cuộc đời không như ý muốn, người chồng không như ý muốn, cuộc hôn nhân dẫn đến đổ vỡ…Khi ấy, cái quỹ đó sẽ trở nên quý giá vô cùng.

  Người đàn bà, trong bất kỳ chuyện rủi ro nào cũng là người chịu nhiều thiệt thòi hơn cả. Cho nên ngay cả khi sống trong bình an, ta cũng nên đề phòng cho những khi đời nổi cơn giông tố. Và người đàn bà khôn ngoan chính là người đàn bà biết lo xa cho cuộc đời mình. Đó, không phải là ích kỉ.

  Bởi lẽ, trước đó có yêu nhau tới sống chết như thế nào đi nữa, thì khi hai người bước chân vào một cuộc hôn nhân nghĩa là họ đã bước vào một cuộc sống hoàn toàn khác. Và hôn nhân cũng giống như một con thuyền, khi người đàn bà đã chấp nhận trèo lên đó chung với một người đàn ông thì đừng bao giờ mong con sông của cuộc đời khi nào cũng sóng yên biển lặng. Và người đàn ông của mình khi nào cũng sẵn sàng cùng mình cặm cụi mà trèo lái con thuyền đó tới bến bình an.

  tieu-tien

  Cuộc đời còn có nhiều cơn sóng xô gió đẩy lắm và người đàn ông cũng không khác gì những con sóng ấy, có khi tĩnh lặng những cũng có khi đẩy bạn ngã bất cứ lúc nào. Có khi vừa đây thôi cùng bạn chèo lái con thuyền ấy, nhưng phút sau họ bẻ lái sang một ngả khác tự lúc nào ta cũng không ngờ tới. Dựa dẫm hoàn toàn vào một người đàn ông chính là một ván bài mà người phụ nữ có thể trắng tay bất cứ khi nào. Khi ấy, người đàn bà phải làm như thế nào nếu không có những phòng bị cho mình, nếu không có một quỹ phòng thân riêng?

  Mẹ tôi là một người đàn bà suốt đời vì chồng vì con. Chưa khi nào có chút gì tư lợi riêng cho bản thân mình. Nếu như những người phụ nữ quanh mẹ tôi ai cũng có tiền giắt lưng, có đôi ba chỉ vàng cất đi cho riêng mình. Nhưng mẹ tôi thì không. Ngay cả những đồng tiền ki cóp được từ việc bán đồng nát mẹ cũng dành dụm cho chúng tôi đi tàu xe mỗi khi chúng tôi được nghỉ học về thăm nhà. Mẹ là người đàn bà như thế đấy. Thế nhưng đời không phải cứ ở hiền là gặp lành đâu.

  Mẹ tôi bị ung thư khi tôi vừa mới lấy chồng và sắp sinh con còn em tôi vừa mới tốt nghiệp đại học. Những ngày nằm ở giường bệnh, mẹ chỉ khóc. Có lần mẹ dúi vào tay tôi một triệu đồng vừa khóc vừa nói: Đây là tiền mọi người cho mẹ. Con cầm lấy phòng lúc sinh con bé. Mẹ cả đời chẳng dành dụm được thứ gì cho mình nên chẳng có gì cho con và em con. Thôi, con sắp sinh con thì cứ cầm lấy. Sau này con nhớ: làm đàn bà phải có chút phòng thân. Đừng như mẹ!

  Nhưng câu nói của mẹ cứ như muối xát vào lòng tôi. Khiến trái tim tôi đau đớn mãi. Hai người đàn bà một chưa già và một cũng không còn là trẻ con nữa chỉ biết ôm nhau mà khóc. Vì một người đã đủ trải nghiệm để mà hiểu được cuộc đời mình và một khi ấy vừa mới chợt hiểu ra rằng: cuộc đời người đàn bà là như thế đấy!

  ***

  Đàn bà thiệt thòi đủ thử, nếu như cả đời chỉ biết vì người khác thôi sau này nếu có gì rủi do sẽ không có ai đứng ra gánh vác cho mình cả. Những người đàn bà dễ dàng tìm được người gánh vách cho mình ít lắm.

  Chồng thì luôn nghĩ vợ hẳn là siêu nhân hay vị thần sức mạnh việc gì cũng có thể làm và bao nhiêu cũng có thể làm hết. Cho nên nếu có húng hắng ho, nong nóng sốt là các ông chồng chả biết đâu. Mà nếu có biết thì cũng là lúc thập tử nhất sinh. Ít có ông chồng nào áp tải vợ đến viện chỉ là để khám tổng thể định lỳ lắm. Có khi giục bâng quơ vài câu thôi. Khi nào vợ có hờn có giận, có trách móc thì có cớ lôi ra để nói thì còn có mà cãi: Tôi đã nói rồi mà cô có nghe đâu? Giờ còn kêu cái gì?

  Đấy là khi cơm lành canh ngọt, không xảy ra mâu thuẫn gì. Chứ nếu xảy ra cái cảnh bát đũa xô nhau đến vỡ thì mới thấy, người đàn bà rỗng túi khi đó thiệt vô cùng. Đàn ông khi đau đớn, bế tắc đã không thể làm ra tiền thì đàn bà trong hoàn cảnh như thế càng không thể đủ tỉnh táo mà làm ra tiền. Vậy thì nuôi con, nuôi bản thân bằng cái gì? Lấy cái gì cho chúng ta có thời gian để sống đợi khi bình tâm lại? Khi ấy, chỉ có tiền mới là chỗ bạn có thể dựa vào mà thôi. Người thân ruột thịt thì chỉ có mẹ thôi. Nếu không may lầ không có bờ vai của mẹ, thì chỉ tiền mới có thể giúp bạn.

  Đấy là khi cơm lành canh ngọt, không xảy ra mâu thuẫn gì. Chứ nếu xảy ra cái cảnh bát đũa xô nhau đến vỡ thì mới thấy, người đàn bà rỗng túi khi đó thiệt vô cùng (Ảnh minh họa)

  Tất nhiên khi đã trèo lên con thuyền gia đình cũng với một người đàn ông mà ta yêu thương thì không ai muốn nghĩ rằng con thuyền ấy của mình không tới đích hay bị đổ vỡ cả. Ai cũng muốn nó luôn bình an và tới bến đậu của cuộc đời. Nhưng kể cả đàn ông hay đàn bà cũng không ai có thể đoán biết trước được con đường mình đã đi.

  Quỹ phòng thân ấy, phải dùng tới cũng chỉ là bất đắc dĩ nhất. Vì phụ nữ ai cũng mong, cuối cùng cái quỹ riêng tư ấy cũng không phải tiêu cho những lúc cùng đường. Và đôi khi trong cuộc sống, chính những đồng tiền ấy, đôi khi không phải tiêu cho bản thân người phụ nữ mà là tiêu cho chính những người thân của mình, cho chồng, cho con và cả gia đình nữa.

  Vì thế cho nên, nếu như các ông chồng, dù có phát hiện ra vợ mình có quỹ riêng thì cũng nên tôn trọng điều đó. Không nên soi mói, nói vào nói ra hay mặt nặng mày nhẹ, đừng bảo vợ không tin tưởng chồng hoặc dấm dúi dành tiền cho ai…

  Vì rút cuộc, người phụ nữ biết lo cho bản thân chu đáo, trước sau thì cũng mới có thể làm người phụ nữ chu toàn cho gia đình. Nếu người phụ nữ không để mình rơi vào tận cùng của bí bách, thì yên tâm gia đình của người phụ nữ ấy cũng sẽ bình yên hơn so với những gia đình mà người phụ nữ không biết thu vén mà chỉ bóc ngắn nhưng cắn dài.

   

  IvyBlue.vn
  IvyBlue.vn
  Tôi yêu đoá hoa Thường xuân xanh biếc!

  LEAVE A REPLY

  Please enter your comment!
  Please enter your name here